5 bước để đi du học Đức: Kì 1 – Kiểm tra điều kiện

Bạn cần tìm trường để theo học? Nếu vậy thì, du học đại học tại Đức là 1 lựa chọn đúng đắn. Đào tạo trong môi trường học thuật và quốc tế sẽ là những trải nghiệm khó quên khi học tại Đức. Loạt bài viết này sẽ giải thích cặn kẽ để bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch.

  1. Chọn trường hoặc đại học có văn bằng, chứng chỉ được công nhận

Nếu bạn muốn học tại Đức, bạn cần có các chứng chỉ để bạn có thể học cao hơn, đó là các chứng chỉ để bạn có thể tiếp tục việc học ở nước của bạn. Tại Đức, chứng chỉ này sẽ được xét liệu xem nó có tương đương với chứng chỉ được Đức cấp hay không để tham gia học các khóa cao hơn. Rất nhiều chứng chỉ, bằng tốt nghiệp tại các nước khác đều được xem xét tương đương. Bạn có thể tìm hiểu thêm các chứng chỉ tại nước nhà nào có thể tương đương với các chương trình tại Đức và bạn cũng cần làm các bài kiểm tra để có thể học cao hơn tại Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (German Academic Exchange Service).

Nếu bạn đã hoàn thành chương trình đại học tại Việt Nam và bạn muốn học tiếp lên trình độ thạc sỹ tại Đức, bạn nên đạt được bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương và được công nhận trước đó. Nhiệm vụ đó thuộc về Văn phòng Quốc tế Đức (Akademisches Auslandsamt) tại trường đại học bạn chọn. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ trên trang web của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (German Academic Exchange Service). Dựa vào cơ sở dữ liệu của cơ quan thường trực, Bộ Giáo dục và Văn hóa Đức sẽ cung cấp thông tin liệu văn bằng, chứng chỉ của bạn có được công nhận hay không.

Và bạn cũng nên nghĩ đến việc vừa học vừa làm như là 1 lựa chọn khả thi. Loại hình học tập này phù hợp với hệ chính quy, hệ vừa học vừa làm hoặc học đại học từ xa. Bằng cách đó, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc tại Đức song song với việc học lý thuyết. Bạn sẽ tìm thấy được nhiều thông tin hơn tại www.hochschulkompass.de .

  1. Bạn không có bằng tốt nghiệp được công nhận? Giải pháp cho bạn là khóa học dự bị.

Thậm chí nếu bằng tốt nghiệp của bạn tại Việt nam không được xét tương đương để học cao hơn tại Đức, bạn vẫn có cơ hội du học tại đây. Trước khi nhập học, bạn phải hoàn thành khóa học dự bị tại Studienkolleg. Những trung tâm trong trường đại học dành cho các du học sinh cung cấp cho bạn các kỹ năng về ngôn ngữ và định hướng các môn học mà bạn đã chọn ngành từ trước. Những khóa học đó thường kéo dài khoảng 1 năm. Nếu bạn vượt qua được bài kiểm tra cuối kỳ, bạn sẽ được đăng ký vào các khóa đào tạo cao cấp hơn. Bạn sẽ tìm được nhiều thông tin hơn về các khóa học dự bị tại www.studienkollegs.de.

Tham khảo điều kiện du học Đức đối với sinh viên Việt Nam tại đây: http://dtu.com.vn/du-hoc-duc/

  1. Tham gia các khóa học tiếng Đức

Nếu bạn đăng ký vào các môn học bằng tiếng Đức, bạn cần phải chứng minh rằng bạn có khả năng về tiếng Đức. Các chứng chỉ phổ biến nhất được công nhận dành cho du học sinh như là DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang ausländischer Studienbewerber) và TestDaf (Test für Deutsch als Fremdsprache). Với các môn học bằng tiếng Anh, bạn thường không cần phải chứng minh gì về khả năng tiếng Đức. Thậm chí nếu bạn đã từng du học Đức hoặc 1 khóa học dự bị, bạn không bắt buộc phải làm bài kiểm tra này.

Bất kể bạn học ngành gì, bạn nên đạt được chứng chỉ B2 tương đương của Đức. Điều đó giúp bạn rất nhiều mà không cần sự hỗ trợ của bất cứ ai khác như là đi mua sắm, tại văn phòng đăng ký tạm trú cho người nước ngoài hoặc đi khám bác sĩ. Hơn thế nữa, điều đó giúp cho bạn có cuộc sống dễ dàng hơn và triển vọng nghề nghiệp hơn nếu bạn muốn ở lại Đức.

Nếu bạn muốn thi tiếng Đức tại nước nhà, bạn có thể đăng ký tại 1 trong 158 Học viện Goethe trên khắp thế giới. Tham khảo các khóa học tiếng Đức ở TP. Hồ Chí Minh tại đây: https://goo.gl/xFVLuU

  1. Nhận bằng tốt nghiệp của Đức được thế giới công nhận

Bạn sẽ yêu thích cuộc sống tại Đức, và bạn sẽ muốn ở lại sau khi bạn học xong. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định sẽ làm việc tại một quốc gia khác sau đó, bạn được đảm bảo rằng các văn bằng cử nhân hoặc thạc sỹ của Đức đều được công nhận trên thị trường lao động quốc tế. Nhưng nó không bao gồm Staatsexamen, khi bạn học các ngành như luật, dược, hoặc sư phạm. Đó là lý do vì sao bạn nên kiểm tra trước khóa học nào có thể giúp bạn vừa làm việc ở Đức cũng như ở các nước khác. Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức sẽ giúp bạn tìm kiếm được trường đại học phù hợp với bạn nhất.

  1. Học phí và chi phí sinh hoạt

Vấn đề học phí luôn là mối quan tâm lớn nhất khi đi du học tại Đức. Quản lý thu chi, bạn cần phải xem xét 2 việc trước tiên

  • Học phí: Những trường đại học tại Đức không thu học phí đại học. Chỉ những chi phí phát sinh bạn phải trả bao gồm phí đóng góp cho hội Sinh viên (Studentenwerk) và AstA. Tùy thuộc vào từng trường mà mức phí giao động từ 100 đến 300 euros. Thường đi kèm với các khoản phí đó, sinh viên sẽ nhận được vé sử dụng các phương tiện công cộng miễn phí.

Lưu ý: với những khóa học quốc tế, ví dụ như Cử nhân hay Thạc sỹ bằng tiếng Anh, có thể sẽ có những luật lệ khác. Nếu bạn có ý định muốn tham gia các khóa học như vậy, việc đầu tiên là hỏi chính xác bạn có phải đóng phí không và học phí là bao nhiêu. Bạn sẽ tìm thấy những thông tin nổi bật nhất về hơn 1550 khóa học quốc tế năm 2013/2014 trên trang web của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức.

  • Chi phí sinh hoạt: những sinh viên du học Đức tiêu khoảng 800 euros 1 tháng. Trong số đó, gần 300 euros là trả tiền thuê nhà và 165 euro để ăn uống. Dựa vào nơi mà bạn học hoặc tình trạng hôn nhân độc thân hay đã kết hôn hoặc có con hay không mà chi phí sẽ có thể nhiều hơn hoặc thấp hơn.
  1. Dành học bổng

Bạn có muốn dành được học bổng không? Tại Đức, rất nhiều học viện hỗ trợ các chi phí tài chính cho sinh viên đạt những điều kiện cụ thể của họ hàng tháng. Những sinh viên đó bao gồm các sinh viên có thành tích tốt trong học tập hoặc có những đóng góp xã hội. Tuy nhiên, học bổng tại Đức hiếm khi được trao cho sinh viên vào học kỳ đầu tiên. Những sinh viên học ở các học kỳ sau hoặc du học sinh theo học trình độ tiến sỹ có thể đăng ký tại Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức. 1 vài học viện tư nhân cũng có những chính sách hỗ trợ cho các du học sinh. Bạn có thể tìm thêm thông tin về các yêu cầu để nhận học bổng tại trang web của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức.

  1. Đăng ký chỗ ở khi đang học

Có 2 cách để bạn có thể đăng ký 1 chỗ ở khi đang tham gia khóa học tại Đức. Tại nhiều trường đại học, bạn có thể đăng ký thông qua Uni-Assist e.V. Bạn có thể tìm trường đại học nào có Uni-Assist thông qua trang web. Nếu không có Uni-Assist tại trường đại học mà bạn chọn, bạn có thể gửi đơn trực tiếp tới trường đại học. Bạn có thể tìm được địa chỉ của trường bạn chọn trong danh sách các trường đại học tại Đức.

Nếu bạn muốn nhập học vào kỳ mùa đông, bạn phải nộp đơn đăng ký trễ nhất là 15 tháng 7 và kỳ mùa hè là 15 tháng 1 hằng năm. Những điều kiện và hạn chót đăng ký tùy thuộc vào từng khóa học khác nhau. Ví dụ như đa số các môn học đều yêu cầu bạn phải hoàn thành các bài kiểm tra đầu vào. Bạn tìm thêm nhiều thông tin về vấn đề này tại www.hochschulstart.de

Hội thảo Du học Đức: HỌC PHÍ 0 ĐỒNG

– Địa điểm: Lầu 3, Công ty Du học DTU, 158 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP.HCM.

– Thời gian: 14h00 – 17h00, Chủ Nhật, ngày 25 tháng 6 năm 2017

– Đăng kí tham dự miễn phí: http://bit.ly/2pZn2ZR

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC DTU
Trụ sở chính TP.Hồ Chí Minh: 158 Hồ Bá Kiện, P.15, Q.10, HCM, Việt Nam
Các văn phòng đại diện: (vui lòng liên hệ trước khi đến văn phòng đại diện)
- TP HCM Q1: Lầu 10, Tòa nhà Miss Aodai, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Q1, TP HCM, Việt Nam
- Hà Nội: 30D Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Website: www.dtu.com.vn - www.faircourse.com - www.duhocnhom.com -www.toikhacbiet.vn
Facebook: https://www.facebook.com/DuHocDTU Hotline : 0938.222.036 Email: info@dtu.com.vn
Điện thoại: (08).6276.9647
Hoặc bạn vui lòng dành chỉ khoảng 20 giây để điền thông tin sau, nhân viên của DTU rất thân thiện sẽ liên hệ tư vấn bạn tận tình: bit.ly/dtu_nhantinduhoc