CẬP NHẬT TÌNH HÌNH LÃNH SỰ QUÁN VÀ CHUYẾN BAY CÁC NƯỚC TRONG ĐỢT DỊCH COVID MỚI NHẤT

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH LÃNH SỰ QUÁN VÀ CHUYẾN BAY CÁC NƯỚC TRONG ĐỢT DỊCH COVID MỚI NHẤT

I.             USA

Từ ngày 15 tháng 7, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh mở cửa hoạt động trở lại để xét duyệt một số loại thị thực không định cư, trong đó bao gồm thị thực loại F, M, một số thị thực loại J (bác sĩ, khách tham quan cấp chính phủ, khách mời tham quan, giảng viên, nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh ngắn hạn, chuyên viên, học sinh trung học và sinh viên đại học), C1/D, E, I, O và thị thực loại P và một số thị thực định cư bao gồm IR1, IR2, CR1, và CR2. Phí xin thị thực có hiệu lực tại Việt Nam trong vòng một năm kể từ ngày đóng tiền.

Vui lòng đeo khẩu trang khi vào Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc bạn tin rằng mình đã phơi nhiễm với COVID-19, vui lòng hoãn lịch hẹn của mình và đặt lịch hẹn mới sau ít nhất 14 ngày.

II.           CANADA

Kể từ ngày 20 tháng 10 năm 2020, một số cơ sở học tập được chỉ định (DLI) đã có thể mở cửa trở lại cho sinh viên quốc tế hiện không ở Canada và những người có, hoặc đã được chấp thuận có giấy phép học tập đến Canada. Sinh viên quốc tế có hoặc được chấp thuận giấy phép du học sẽ theo học tại một cơ sở học tập được chỉ định với kế hoạch sẵn sàng #COVID19 được chính quyền tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của họ phê duyệt có thể đến Canada.

Nếu bạn dự định đến Canada với tư cách là một sinh viên quốc tế, các cơ sở học tập được chỉ định của bạn phải nằm trong danh sách có kế hoạch sẵn sàng # COVID19 được phê duyệt trước khi bạn lên đường. Xin lưu ý rằng tất cả các du khách phải có kế hoạch cách ly trong 14 ngày khi đến Canada.

III.          AUSTRALIA

Trung tâm tiếp nhận thị thực Úc tại Việt Nam đã trở lại hoạt động từ ngày 28 tháng 10 năm 2020 để tiếp nhận dữ liệu sinh trắc học, và chỉ dành cho đương đơn có lịch hẹn. Hồ sơ giấy gửi bằng đường bưu điện hoặc nộp tại Trung tâm sẽ không được chấp nhận. Đương đơn có thể nộp hồ sơ trực tuyến cho hầu hết các hồ sơ xin cấp thị thực và xin quốc tịch tại: https://immi.homeaffairs.gov.au/help-support/tools

Ngày làm việc và thời gian làm việc của Trung tâm tiếp nhận thị thực Úc hiện nay, ngoại trừ ngày lễ là:

o             Ngày làm việc: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

o             Thời gian làm việc: 09 giờ sáng đến 03 giờ chiều

Các biện pháp hạn chế đi lại đang được áp dụng và có thể được thay đổi. Hành khách không thể tới Úc trừ khi hành khách được xét vào diện đặc cách hoặc hành khách được cấp sự đặc cách cá nhân với việc hạn chế đi lại hiện nay.

Những ai được nhập cảnh Úc?

Chỉ có công dân Úc, thường trú nhân Úc và thân nhân của công dân Úc (gồm vợ chồng, con cái, người giám hộ) được nhập cảnh Úc.

Nếu không phải là công dân Úc, thường trú nhân Úc hay thân nhân của công dân Úc, đương đơn sẽ phải nộp đơn xin nhập cảnh và phải được Bộ Nội Vụ Úc chấp thuận miễn trừ. Nếu không có thư chấp thuận miễn trừ, đương đơn sẽ bị từ chối làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay.

Cách ly khi đến Úc

Hành khách phải thực hiện cách ly bắt buộc trong 14 ngày tại thành phố nơi chuyến bay đáp, bất kể nơi đến cuối của hành khách tại Úc. Australian Border Force, chính phủ của Bang và vùng lãnh thổ sẽ tổ chức sắp xếp việc cách ly khi hành khách đến Úc. Sau 14 ngày cách ly bắt buộc, hành khách sẽ có thể tự do di chuyển đến các nơi khác.

IV.          SINGAPORE

Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore đã tuyên bố đơn phương dỡ bỏ các giới hạn biên giới của Singapore đối với du khách từ Việt Nam nhờ Việt Nam là quốc gia có hệ thống giám sát sức khỏe cộng đồng toàn diện và kiểm soát thành công sự lây lan của Covid-19.

Kể từ 12h00 ngày 01.10, du khách từ Việt Nam và Úc (trừ bang Victoria) có thể đăng ký Thẻ thông hành đường hàng không (ATP) để nhập cảnh vào Singapore trong hoặc sau ngày 08.10.

Theo đó, người đăng ký ATP phải tiếp tục lưu trú tại Việt Nam và Úc (trừ bang Victoria) trong 14 ngày liên tiếp trước khi nhập cảnh Singapore.

Du khách sẽ cần trải qua một cuộc xét nghiệm Covid-19 khi đến sân bay. Nếu kết quả âm tính, họ sẽ được phép tiếp tục các hoạt động tại Singapore mà không cần thực hiện cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Để tạo thuận lợi cho quá trình theo dõi liên lạc, du khách phải tải ứng dụng TraceTogether trên thiết bị di động và kích hoạt ứng dụng này trong suốt thời gian tại Singapore. Ngoài ra du khách cũng phải chịu trách nhiệm về các hóa đơn y tế liên quan đến Covid-19 khi ở Singapore, bao gồm các chi phí liên quan đến xét nghiệm, cách ly nếu bị nghi nhiễm Covid-19, cũng như điều trị y tế đối với Covid-19.

V.           GERMANY

Điều kiện nhập cảnh đối với người có trình độ chuyên môn và lao động trình độ cao là có bằng chứng về việc phải có mặt trực tiếp tại Đức (chẳng hạn qua hợp đồng lao động) và giải thích thuyết phục được rằng việc làm đó là cần thiết về mặt kinh tế và công việc không thể trì hoãn và cũng không thể thực hiện được từ nước ngoài (trình xác nhận của chủ lao động hay khách hàng).

•             Sinh viên mà việc học tập không thể thực hiện được hoàn toàn từ nước ngoài. Ngoại lệ này bao gồm tất cả các trường hợp đã có giấy mời nhập học (kể cả các trường hợp học một khóa tiếng hay tham gia khóa thực tập trước khi vào học chính thức). Không áp dụng cho trường hợp sang tìm chỗ học và những trường hợp sang học khóa tiếng rồi sau đó mới tìm kiếm chỗ học đại học (khóa học tiếng riêng biệt). Phải có xác nhận của trường về việc phải có mặt trực tiếp tại Đức để học tập (xác nhận có thể gửi qua Email). Các giấy tờ liên quan phải được xuất trình tại cửa kiểm soát biên giới.

•             Học sinh học nghề sang Đức học một nghề chuyên ngành. Nghề đào tạo phải được nhà nước công nhận hoặc được quy định tương đương, thời gian đào tạo tối thiểu 2 năm (với khóa học tiếng Đức chuẩn bị cho việc học nghề). Điều kiện là phải trình xác nhận của trường dạy nghề về việc vẫn phải có mặt trực tiếp ngay cả trong hoàn cảnh đang có dịch bệnh Corona (học tập trung trực tiếp chứ không phải học trực tuyến).

•             Người tham gia khóa đào tạo nâng cao với mục đích xin công nhận bằng nghề đã đào tạo tại nước ngoài của mình. Những trường hợp này cũng phải trình xác nhận của trường dạy nghề về việc vẫn phải có mặt trực tiếp ngay cả trong hoàn cảnh đang có dịch bệnh Corona (học tập trung trực tiếp chứ không phải học trực tuyến).

•             Học sinh nhập cảnh vào Đức để học phổ thông tại một trường nội trú. Cũng được phép sang học một khóa tiếng trước khi bắt đầu học phổ thông nếu khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực đã có giấy mời nhập học của một trường nội trú. Ngoài ra thời gian lưu trú không được dưới 6 tháng. Người nộp đơn hoặc nhà trường phải trình bằng chứng về việc trường định theo học là một trường nội trú và người nộp đơn sẽ học tập lâu dài tại đó.

VI.          NEW ZEALAND

* Từ ngày 10/8/2020, INZ sẽ tạm dừng tiếp nhận các hồ sơ xin thị thực ngoài New Zealand cho đến tháng 02/2021 (Việc tạm dừng này không áp dụng cho các đơn xin thị thực cư trú vì các đơn này mất nhiều thời gian hơn để xử lý và có thể ít bị ảnh hưởng bởi các hạn chế biên giới.).

VII.         AUSTRIA

•             Vì vi rút COVID-19 đang bùng phát trên toàn cầu, Trung tâm tiếp nhận thị thực Áo tại Việt Nam sẽ ngừng tiếp nhận các hồ sơ xin thị thực ngắn hạn cho đến khi có các hông báo tiếp theo.

•             Đương đơn vẫn có thể đặt hẹn nộp đơn xin giấy phép cư trú để đi du học tại Áo.

VIII.        JAPAN

1. Đối tượng

Người mang quốc tịch Việt Nam sinh sống trong nước Việt Nam và người mang quốc tịch của nước thứ ba lưu trú lâu dài hợp pháp tại Việt nam, sử dụng chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản (Ngoài chuyến bay thẳng ra, cũng có thể sử dụng chuyến bay quá cảnh với điều kiện không phải xin giấy phép nhập cảnh và nhập cảnh vào quốc gia/khu vực mà mình sẽ quá cảnh) và đáp ứng các điều kiện sau đây.

(2) Xin cấp visa mới cho tư cách lưu trú [Thực tập kỹ năng] , [Kỹ năng đặc định] và [Du học]

Đối tượng tiếp nhận hiện nay như sau.

*  Người đã từng được cấp visa [Thực tập kỹ năng], [Kỹ năng đặc định] hoặc [Du học] tại Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam có ngày cấp (Date of issue) từ ngày 06/01/2020 cho đến ngày 27/03/2020 nhưng không thể sang Nhật Bản do Nhật Bản tăng cường biện pháp biên giới.

*  Người đang nộp hồ sơ trong Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam

*  Người có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú [Thực tập kỹ năng], [Kỹ năng đặc định] hoặc [Du học] được cấp trong khoảng từ ngày 01/10/2019 cho đến ngày 27/03/2020

             Sau này, khi Đại sứ quán đã chuẩn bị đầy đủ, dự kiến sẽ tiếp nhận hồ sơ của người xin cấp mới visa ngoài tất cả những trường hợp trên. Khi mở rộng đối tượng tiếp nhận, Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tiếp tục thông báo.  

IX.          SOUTH KOREA

Tình hình dịch bệnh trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp, dẫn đến việc số ca nhiễm từ những người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày một tăng, do đó, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ thực hiện chính sách “Vô hiệu hóa hiệu lực Visa ngắn hạn” đối với công dân nước ngoài kể từ 0 giờ ngày 13.4.2020 (Thứ hai) cụ thể như sau:

1. Tạm thời vô hiệu hóa hiệu lực của Visa ngắn hạn

Tất cả các cơ quan đại diện của Hàn Quốc trên toàn thế giới (Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán) sẽ thực hiện TẠM THỜI vô hiệu hóa hiệu lực visa ngắn hạn (dưới 90 ngày) đã được cấp đến ngày 5.4.2020 cho công dân nước ngoài.

  – Công dân nước ngoài sở hữu visa một lần, visa nhiều lần với mục đích lưu trú ngắn hạn đã được cấp từ ngày 5.4.2020 trở về trước sẽ bị vô hiệu hóa TẠM THỜI hiệu lực visa và nếu cần thiết xuất cảnh trong thời gian này, đương sự sẽ phải đến cơ quan để đăng ký lại. (Tuy nhiên, sẽ được miễn lệ phí visa khi đi đăng ký lại)

2. Thắt chặt thẩm tra hồ sơ đối với tất cả các loại Visa

Thông qua chính sách này trở về sau, những đối tượng đã được cấp visa nhưng visa bị vô hiệu hóa khi đăng ký xin lại visa, cũng như người đăng ký mới, phải nộp đính kèm các giấy tờ sau:

  a. Giấy xác nhận sức khỏe được cấp bởi các Cơ quan y tế

    – Tất cả những người đăng ký xin visa phải đi kiểm tra sức khỏe tại Cơ quan y tế và được cấp Giấy xác nhận sức khỏe có ghi chú đầy đủ tình trạng sức khỏe đã khám trong vòng 48 giờ kể từ ngày đăng ký

    – Giấy xác nhận sức khỏe bắt buộc phải có các nội dung kiểm tra ghi nhận có hoặc không có các triệu chứng liên quan đến COVID-19: sốt, ho khan, ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức cơ thể, viêm phổi. Những trường hợp được chẩn đoán có các triệu chứng nêu trên có thể bị hạn chế cấp visa

  b. Giấy đồng ý cách ly (theo mẫu của Lãnh sự quán)

  c. Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe (theo mẫu của Lãnh sự quán)

•             Sau khi người đăng ký visa nộp hồ sơ, Lãnh sự quán sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của đương đơn thông qua phỏng vấn qua điện thoại và các hình thức khác. Trường hợp không liên lạc được qua số điện thoại do đương đơn cung cấp, Lãnh sự quán có thể từ chối cấp visa.

•             Tùy theo tình hình dịch bệnh, Lãnh sự quán có thể hạn chế cấp visa trong vòng 14 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

•             Người đăng ký xin visa với những mục đích đặc biệt sau đây sẽ được Lãnh sự quán xem xét đánh giá được cấp visa nhanh chóng: mục đích ngoại giao, công vụ; đi thực hiện các hoạt động doanh nghiệp bắt buộc như cung ứng phương pháp đầu tư kỹ thuật; người có người thân là công dân Hàn Quốc; hoặc người cần được cấp visa vì lý do nhân đạo

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC DTU
Trụ sở chính TP.Hồ Chí Minh: 158 Hồ Bá Kiện, P.15, Q.10, HCM, Việt Nam
Các văn phòng đại diện: (vui lòng liên hệ trước khi đến văn phòng đại diện)
- TP HCM Q1: Lầu 10, Tòa nhà Miss Aodai, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Q1, TP HCM, Việt Nam
- Hà Nội: 30D Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Website: www.dtu.com.vn - www.faircourse.com - www.duhocnhom.com -www.toikhacbiet.vn
Facebook: https://www.facebook.com/DuHocDTU Hotline : 0938.222.036 Email: info@dtu.com.vn
Điện thoại: (08).6276.9647
Hoặc bạn vui lòng dành chỉ khoảng 20 giây để điền thông tin sau, nhân viên của DTU rất thân thiện sẽ liên hệ tư vấn bạn tận tình: bit.ly/dtu_nhantinduhoc