Định cư Canada bằng con đường du học (P2) – Tìm kiếm và phân tích thông tin

“Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng” – Triết lý quân sự của Tôn Tử hoàn toàn chính xác trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Từ thời xa xưa cho đến bây giờ quyền lực luôn nằm trong tay những người nắm giữ nhiều thông tin, đặc biệt thông tin giá trị. Bởi vì bất cứ quyết định gì đều phải dựa trên thông tin. Bạn nắm bắt được nhiều thông tin thì chưa chắc bạn có quyết định đúng đắn. Nhưng nếu bạn không có thông tin thì quyết định hầu hết là sai lầm, dĩ nhiên trừ một số ít trường hợp bởi vì may mắn đôi khi là loại thực lực.

Trở lại với vấn đề lộ trình định cư Canada bằng con đường du học, trong bài này sẽ đề cập đến các vấn đề sau đây:

 • Xác định cần phải tìm kiếm những thông tin nào?
 • Nguồn thông tin lấy ở đâu?
 • Phân tích thông tin và đưa ra nhận định?

Trước khi đi vào chi tiết DTU sẽ cho các bạn một vài thông tin như sau: số lượng du học sinh của Việt Nam thành công trên lộ trình du học kiếm được việc làm rồi nhập cư dưới 25%, theo một nguồn tin đáng tin cậy là con số này vào khoảng 18,7%

Điều đó nói lên một điều rằng thật sự du học sinh Việt Nam chưa có mục tiêu đúng và chưa có 1 lộ trình cụ thể về du học định cư tại Canada. Mà cụ thể nhất là do mọi người thiếu thông tin, từ đó không thể đưa ra những nhận định cũng như quyết định đúng đắn. Việc nêu ra các thông số này không phải để mọi người hoang mang, vấn đề ở đây là để mọi người hiểu tại sao nó lại như vậy cũng như có biện pháp để làm tăng chỉ số này lên vì không phải du học sinh nào gia đình cũng khá giả để sinh viên có thể bắt đầu lại từ đầu bất cứ lúc nào.

Mọi người thường hỏi câu này: “Học ngành nào, nghề nào thì dễ định cư tại Canada”. Tuy nhiên nó chưa đủ, chính xác nhất nó phải là một bộ câu hỏi như sau:

 • Nên học ngành nào, nghề nào tại Canada?
 • Nên học tới trình độ nào?
 • Học ở đâu?
 • Nên chuẩn bị, làm những việc gì trong quá trình học để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động?
 • Nên học ngành nào, nghề nào tại Canada?

Dạo quanh các báo đài về du học trên thị trường chúng ta thấy có rất nhiều bài viết về các ngành hot của Canada đang thiếu vắng nhân lực như:

Các ngành dễ định cư tại Canada như: Mỏ địa chất, Cơ khí, Kĩ thuật, Công nghệ thông tin, Y tá/điều dưỡng viên, kế toán/ tài chính/ thương mại, truyền thông, công tác xã hội, giáo dục, nghiên cứu khoa học.

Hoặc một số ngành như: chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên; Công nghệ y tế : dược, thiết bị y tế. Tuy nhiên có một số ngành nếu các bạn mà tin theo những ngành này dễ có việc Canada rồi định hướng theo đó thì bạn chết chắc.

Tôi lấy ví dụ như sau: về ngành marketing, sếp của tôi tình cờ trong 1 chuyến bay về Việt Nam có 1 cuộc nói chuyện trao đổi với một cô, cô này có con đã tốt nghiệp Universities tại Canada ngành Marketing. Em đã ra trường gần 2 năm rồi mà vẫn chưa có việc làm và nhiều khả năng phải quay lại Việt Nam.

Ví dụ thứ hai về ngành bác sỹ tâm lý thì càng bi hài hơn. Theo như một tiền bối đi trước chia sẻ kinh nghiệm muốn có việc làm về ngành bác sỹ tâm lý ít nhất bạn phải học tới PhD (tiến sỹ) và chương trình học rất là nặng nề. Chưa kể có khi học 10 năm xong không có việc làm mà phải đi làm “bưng trà, rót nước” cho các bác sỹ bản xứ.

Hay mới đây nhất là khi tỉnh bang Alberta ra luật cấm tuyển dụng nhân sự người nước ngoài trong 29 lĩnh vực ngành nghề, đặc biệt là những ngành về dầu khí.

Đây là những ví dụ cơ bản nhất việc có nguồn thông tin tuy nhiên chưa qua phân tích và xử lý. Đồng ý là các ngành này hiện tại đang cần nguồn nhân lực tuy nhiên tại sao du học sinh Việt Nam khi theo đuổi các ngành này lại thất bại trong việc tìm việc. Muốn tìm hiểu thật kỹ về chọn ngành nghề chúng ta phải áp dụng phương pháp phân tích từ tổng quát đến chuyên sâu.

1. Bắt đầu từ phân tích kinh tế của Canada

Về kinh tế, điều khác biệt giữa Canada và các quốc gia khác đó là Canada tập trung vào khu vực sơ khai với việc tập trung vào thế mạnh là khai thác gỗ và khai thác dầu mỏ. Bên cạnh đó, ở các vùng trung tâm Canada ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo ô-tô xe máy là đặc biệt quan trọng nhất.

Bên cạnh đó ngành nông nghiệp của Canada cũng rất phát triển. Mặc dù có đất đai rộng lớn nhưng đất canh tác nông nghiệp của Canada chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ và có điều kiện thời tiết luôn thất thường. Tuy nhiên, nông nghiệp Canada đạt được nhiều thành tựu lớn. Canada là một trong những nhà cung cấp lớn nhất thế giới về các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là lúa mì và các hạt ngũ cốc. Canada là nhà xuất khẩu lớn các sản phẩm nông nghiệp đến Hoa Kỳ và còn cho cả châu Âu và Đông Á.

Hiện tại Canada đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực đặc biệt là về thợ kỹ năng.

Nếu bạn còn có thời gian thì nên nghiên cứu về kinh tế vùng, đặc biệt là kinh tế tại các tỉnh bang của Canada. Nguồn tham khảo trên wiki cũng như trao đổi từ một số anh chị đã đang sống tại Canada.

2. Bước thứ hai phân tích về văn hóa Canada

Để đỡ tốn thời gian tôi sẽ đi thẳng đến văn hóa của người Canada trong vấn đề tìm việc. Đối với người Canada, họ coi tìm việc là một nghi thức, điều này có nghĩa là nếu bạn làm đúng nghi thức thì chưa chắc bạn đã có việc nhưng làm trật thì chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ có cơ hội được tuyển dụng. Vấn đề này là do ảnh hưởng từ nền văn hóa Ăng lê người Anh. Điều này nó thể hiện rất rõ trong nghi thức tuyên thệ nhập tịch: “Tôi thề (hoặc khẳng định) rằng tôi sẽ trung thành và có lòng trung thành thực sự với Nữ hoàng Queen Elizabeth Đệ Nhị, Nữ hoàng của Canada, những người thừa kế và kế tục bà”.

Sau khi phân tích sơ lược về kinh tế, văn hóa bạn có thể rút ra một số ngành, nghề tiềm năng. Danh sách gợi ý DTU dành cho các bạn là:

 • Ngành cơ khí
 • Ngành điện (điện chứ không phải điện tử)
 • Ngành công nghệ thông tin: phải lựa chọn một nhánh trong cái cây xum xuê và quá nhiều cành nhánh.
 • Ngành Hospitality
 • Tài chính, kế toán
 • Kinh doanh: với điều kiện bạn phải nỗ lực thật nhiều và cần phải trang bị hành trang thật đầy đủ
 • Ngành điều dưỡng, y tá: bên cạnh vốn ngoại ngữ, bạn phải có khả năng chịu cực chịu khó

Hiện tại, một số thông báo tuyển dụng của các công ty, đa số họ đều đưa ra yêu cầu với ứng viên: “Excellent oral communication; Excellent written communication”. Nếu bạn tự tin với bản thân, bạn làm được điều này thì có thể nghĩ đến việc lựa chọn con đường này. Đây cũng chính là lý do DTU sẽ có viết 1 bài về nên cho trẻ du học sớm từ khi phổ thông để tạo nền tảng vững chắc trong con đường sự nghiệp.

3. Bước cuối cùng trong việc lựa chọn ngành nghề, là phân tích đối thủ cạnh tranh.

Đối thủ cạnh tranh ở đây chính là các du học sinh đến từ các quốc gia khác. Đông nhất là phải kể đến Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp, Ả rập Sau đi. Người Việt Nam chỉ đứng thứ 11 về số lượng du học sinh vào năm 2014.

Nếu người Hoa giỏi về các vấn đề buôn bán, thương mại, tài chính, kế toán. Người Ấn giỏi về các vấn đề học thuật đặc biệt ngành công nghệ thông tin. Người Pháp giỏi về các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, du lịch khách sạn. Vậy người Việt Nam giỏi về cái gì: DTU khuyên bạn nên chọn cơ khí, đơn giản người Việt Nam có nền tảng về các môn khoa học cơ bản được thừa hưởng từ Pháp cũng như nước Nga Xô viết.

Đó chỉ mới là chọn sơ lược về ngành, nghề gì, việc xác lập mục tiêu cần phải chi tiết hơn nữa. Bài viết trên mag tính chất tham khảo các bạn sinh viên nhé. Nên nhớ kỹ, thành công ngày mai bắt đầu từ những điều bạn làm hôm nay, muốn hái trái thì đầu tiên bạn hãy gieo hạt, và hãy chọn hạt giống tốt.

Nguồn: Hội sinh viên Việt Nam tại Canada

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC DTU
Trụ sở chính TP.Hồ Chí Minh: 158 Hồ Bá Kiện, P.15, Q.10, HCM, Việt Nam
Các văn phòng đại diện: (vui lòng liên hệ trước khi đến văn phòng đại diện)
- TP HCM Q1: Lầu 10, Tòa nhà Miss Aodai, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Q1, TP HCM, Việt Nam
- Hà Nội: 30D Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Website: www.dtu.com.vn - www.faircourse.com - www.duhocnhom.com -www.toikhacbiet.vn
Facebook: https://www.facebook.com/DuHocDTU Hotline : 0938.222.036 Email: info@dtu.com.vn
Điện thoại: (08).6276.9647
Hoặc bạn vui lòng dành chỉ khoảng 20 giây để điền thông tin sau, nhân viên của DTU rất thân thiện sẽ liên hệ tư vấn bạn tận tình: bit.ly/dtu_nhantinduhoc