Đừng để học phí làm rào cản ước mơ của bạn

Từng là một du học sinh, tôi có thể đồng cảm với những băn khoăn và ngán ngẫm của nhiều bạn trẻ cũng như của các bậc phụ huynh khi nghĩ về những con số dài ngoằn trong bảng báo học phí. Tuy nhiên, phía sau những nỗi lo ấy, tôi đã tìm được khoảng trời riêng cho tri thức của mình. Không những được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến giúp tôi thỏa sức sáng tạo và hiện thực hóa ước mơ, tôi còn có cơ hội trải nghiệm khoảng thời gian tuyệt vời với những người bạn đến từ khắp quốc gia trên thế giới. Chúng tôi đã có dịp chia sẻ văn hóa, ẩm thực, kiến thức và cùng nhau học tập, sinh sống trên đất khách. Nhưng điều quan trọng nhất chính là tất cả những kinh nghiệm tôi tích lũy được trong cuộc sống xa xứ, trong những công việc bán thời gian tất bật đã hình thành nên tính cách và con người của một du học sinh. Đó chính là những nhân tố mà khi học ở môi trường trong nước không thể nào đáp ứng được.

Tuy những mặt tốt của việc du học có thể được nhìn thấy cụ thể và dễ dàng như thế, nhưng không hẳn ai cũng có thể đáp ứng được yêu cầu về tài chính. Liệu rằng cố hết sức để đầu tư một khoảng tiền lớn cho việc học tập ở nước ngoài có đáng để đánh đổi, trong khi mức học phí cho hệ cử nhân và thạc sỹ ở Việt Nam thuộc hàng khá rẻ?

ĐẠI HỌC VIỆT NAM, RẺ NHƯNG CÓ ĐÁNG TIỀN?

Ở Việt Nam ngày nay có một nghịch lý trong giáo dục và đào tạo là càng ngày càng có nhiều học sinh trung học Việt Nam đoạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi vô địch quốc gia và quốc tế, nhưng sinh viên tốt nghiệp đại học lại không đảm trách được những nhiệm vụ mà đáng lẽ họ phải làm được, và trong nhiều trường hợp, phải được huấn luyện lại.

Sự tụt hậu về kiến thức của sinh viên so với các tiêu chuẩn chất lượng là khá lớn. Sinh viên ra trường chưa đảm nhận được công việc mà đáng lẽ những người được đào tạo như thế phải làm được, vì thiếu ý thức chủ động trong làm việc, thiếu khả năng ứng xử trong làm việc, thiếu năng khiếu về ngoại ngữ và quản lý, v.v… Một viên chức người Việt thuộc Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) nhận xét: “Hệ thống GD-ÐT [giáo dục và đào tạo] lâu nay của Việt Nam còn bất cập. Tỷ lệ người được đào tạo ra đạt tiêu chuẩn quốc tế là rất ít. Mọi việc cứ diễn ra một cách bình thường. Chỉ khi nào những tiêu chuẩn quốc tế được “soi” vào, chúng ta mới giật mình. Thực tế là khi soi vào tiêu chuẩn của UNDP, hàng loạt cán bộ chuyên viên của Việt Nam đã không đáp ứng được điều kiện cần và đủ”. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Ðào tạo ở trong nước, hàng năm có khoảng 20.000 sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Trong số này, chỉ có 50% sinh viên tốt nghiệp kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp; và trong số tìm được việc, chỉ có 30% tìm được việc đúng ngành nghề. Ngay cả những sinh viên đã tìm được việc làm, họ đều phải được huấn luyện lại, nhất là ở các công ty ngoại quốc. Theo nghiên cứu của bà Maureen Chao thuộc Trường Ðại học Seattle (Mỹ), trong nhiều công ty liên doanh với Việt Nam, hầu hết sinh viên Việt Nam đều phải được đào tạo lại cả về chuyên môn lẫn kỹ năng giao tiếp.

DU HỌC NƯỚC NGOÀI, CÓ THẬT SỰ MẮC?

Dạo một vòng các bảng học phí đại học trong nước, không kể đến RMIT là trường dạy theo tiêu chuẩn và mức phí Úc, các trường có chất lượng đào tạo tốt xếp tiếp theo cũng có mức phí từ 50 – 100 triệu đồng mỗi năm. Nếu đem so ra với mức phí của các trường trong khu vực châu Á, Việt Nam cũng chỉ được xếp loại mức học phí trung bình nhưng chất lượng đào tạo lại thua rất nhiều so với các nước trong khu vực.

Điển hình như Singapore, một quốc đảo nhỏ cùng chung khu vực Đông Nam Á nhưng lại có nên giáo dục vượt trội với mức học phí tương đối vừa phải. Ngoài ra, để hỗ trợ cho sinh viên quốc tế không đủ chi phí trang trải việc học, Chính phủ Singapore sẵn sàng tạm ứng học phí và sinh hoạt phí cho sinh viên. Không dừng lại ở đó, các trường tư thục Singapore đều là trường liên kết với chương trình đào tạo hoàn toàn từ các nước có nền giáo dục phát triển bậc nhất như Mỹ, Anh, Úc… và hàng năm cung cấp rất nhiều học bổng cho du học sinh Việt Nam. Chỉ cần chịu khó, sinh viên Việt Nam hoàn toàn có thể xách vali lên và tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp hoàn toàn khác với mức phí bằng đại học Việt Nam hoặc hoàn toàn miễn phí.

Săn học bổng là hình thức được nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng để có thể thực hiện giấc mơ du học của mình. Đa phần sinh viên sẽ nghĩ để có được học bổng sẽ khó nhằn và cạnh tranh cao. Tuy nhiên, ít người biết rằng săn học bổng hoàn toàn không khó, chỉ cần biết cách. Mỗi trường đều có chính sách học bổng riêng và yêu cầu riêng. Chỉ cần xác định được nhu cầu của mình, tìm một chính sách học bổng phù hợp, đăng ký và lên đường.

Trong suốt thời gian học tập ở nước bạn, tôi nhận ra rằng sinh viên Việt Nam với nhiệt huyết và bản lĩnh vốn có hoàn toàn có thể cạnh tranh, thậm chí vượt trội hơn so với sinh viên đến từ các nước phát triển. Do đó, các bạn trẻ đừng bao giờ để mối lo học phí mài mòn giấc mơ của mình, bởi vì tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất cho việc nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ. Đừng bao giờ để học phí làm rào cản cho ước mơ của bạn!!!

(Thomas Huynh)

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC DTU
Trụ sở chính TP.Hồ Chí Minh: 158 Hồ Bá Kiện, P.15, Q.10, HCM, Việt Nam
Các văn phòng đại diện: (vui lòng liên hệ trước khi đến văn phòng đại diện)
- TP HCM Q1: Lầu 10, Tòa nhà Miss Aodai, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Q1, TP HCM, Việt Nam
- Hà Nội: 30D Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Website: www.dtu.com.vn - www.faircourse.com - www.duhocnhom.com -www.toikhacbiet.vn
Facebook: https://www.facebook.com/DuHocDTU Hotline : 0938.222.036 Email: info@dtu.com.vn
Điện thoại: (08).6276.9647
Hoặc bạn vui lòng dành chỉ khoảng 20 giây để điền thông tin sau, nhân viên của DTU rất thân thiện sẽ liên hệ tư vấn bạn tận tình: bit.ly/dtu_nhantinduhoc