Giao thông đô thị Canada

Có rất nhiều hình thức để di chuyển và tham gia giao thông đô thị tại Canada. Trong đó phổ biến nhất là các phương tiện công cộng.

>> Thông tin du học Canada

>> Du học Canada và nhận học bổng trường Sprott Shaw College

Giao thông công cộng (vận chuyển công cộng)

Tất cả thành phố và hầu hết các thị trấn lớn ở Canada có một hệ thống giao thông công cộng với một hoặc nhiều phương thức vận tải (xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa, v.v.). Các tuyến đường thường tiếp cận hầu hết các bộ phận của một thành phố, thị trấn, nhưng dịch vụ thường là thường xuyên hơn ở các khu vực trung tâm. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng giao thông công cộng để di chuyển xung quanh mỗi ngày, bạn nên nghiên cứu các lựa chọn giao thông trước khi quyết định nơi bạn dự định sống.

Xe buýt là hình thức phổ biến nhất của giao thông đô thị ở Canada. Ngoài mạng lưới xe buýt, một số thành phố cũng có xe điện (xe điện), xe lửa ánh sáng hoặc tàu điện ngầm. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể dễ dàng chuyển sang một phương thức vận tải khác.

Để sử dụng phương tiện công cộng, bạn phải mua vé hoặc thẻ quá cảnh. Những thẻ quá cảnh cho phép bạn sử dụng không giới hạn phương tiện công cộng trong một thời gian cụ thể (1 tháng hoặc hơn). Nó thường rẻ hơn so với mua nhiều vé nếu bạn có kế hoạch sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên.

Bạn có thể nhận được thêm thông tin về giao thông công cộng trong thành phố hoặc thị trấn của mình bằng cách đến ki-ốt thông tin ở một trạm trung chuyển chính, gọi một đường dây về thông tin quá cảnh (xem các Trang Xanh dưới mục “Quá cảnh”) hoặc vào trang web của chính quyền thành phố của bạn. Trong hầu hết các thành phố, bạn có thể mua vé ở các trạm chính quá cảnh, cửa hàng tiện lợi hoặc trực tiếp từ các tài xế xe buýt (bạn sẽ cần phải cung cấp số tiền chính xác).

Phương tiện giao thông dành cho người khuyết tật

Phương tiện công cộng thường có các tính năng hỗ trợ người khuyết tật. Ở nhiều thành phố và thị trấn, cũng có các dịch vụ vận tải cho người di chuyển bị hạn chế, ví dụ xe buýt được trang bị đặc biệt. Bạn có thể tìm hiểu các dịch vụ trong cùng một cách bạn sẽ tìm hiểu thêm về các lựa chọn phương tiện công cộng khác

Quy tắc về giao thông công cộng

Khi sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt hay xe lửa, điều quan trọng là phải hiểu các quy tắc ứng xử ở không gian công cộng. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

 • Hãy lịch sự và tôn trọng những người xung quanh bạn (ví dụ, duy trì một mức độ tiếng ồn thích hợp khi nói chuyện hoặc gọi điện thoại).
 • Nếu tất cả ghế đều được ngồi, việc nhường chỗ cho người già hoặc người tàn tật, hoặc cho một người phụ nữ mang thai hoặc một người lớn với trẻ nhỏ là thái độ lịch sự.
 • Khi lên xe bus, xe lửa hoặc xe điện, bạn sẽ được yêu cầu đi vào càng sâu càng tốt, đặc biệt là lúc đông đúc. Và hãy giữ chặt để bạn không ngã khi di chuyển.
 • Nếu bạn đang mang theo một ba-lô hoặc túi vai lớn trong một chiếc xe vận chuyển công cộng đông người, giữ cho chúng gần sát bên bạn, tốt nhất là để dưới chân của bạn để tránh đụng vào người khác khi bạn đi qua.
 • Thực phẩm nói chung là không được phép mang lên phương tiện công cộng.
 • Khi lên một chiếc xe hoặc thang máy, hãy nhường hành khách khác đi trước rồi lên.
 • Tránh xô đẩy hoặc chạm vào người khác để làm chỗ bạn rộng hơn. Đôi khi phương tiện công cộng có thể trở nên rất đông đúc, nhưng điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và cho người khác không gian cá nhân thích hợp.
 • Nếu bạn thấy một cuộc xung đột hoặc trường hợp khẩn cấp, có các thiết bị chỉ báo khẩn cấp mà bạn có thể kích hoạt.
 • Khi đi lên hoặc xuống cầu thang cuốn, phía bên trái là điển hình cho việc đi bộ, phía bên phải là để đứng.
 • Không để lại rác trên phương tiện.
 • Hãy để bằng chứng cho việc thanh toán của bạn dễ dàng tiếp cận trong trường hợp bạn được yêu cầu trình nó ra.

Xe ta-xi

Tất cả thành phố và thị trấn đều có một hoặc nhiều công ty cung cấp dịch vụ ta-xi. Xe ta-xi có đồng hồ tự động sử dụng các tỷ lệ để tính toán chi phí cho chuyến đi của bạn. Chi phí này được dựa trên sự kết hợp của khoảng cách đi lại và thời gian đi lại. Các tỷ lệ được cố định và không thể thương lượng. Bạn chỉ cần thanh toán số tiền ghi trên đồng hồ vào cuối chuyến đi của bạn. Nếu bạn muốn có một ý tưởng về chuyến đi của bạn sẽ có giá bao nhiêu, hãy hỏi người lái xe trước chuyến đi bắt đầu. Nhiều người tài xế cũng sẽ hy vọng có tiền “boa”, đặc biệt là nếu họ giúp đỡ bạn với rất nhiều hành lý. Dịch vụ ta-xi khá tốn kém, vì vậy hầu hết các mọi người chỉ sử dụng chúng khi họ không có lựa chọn khác. Tài xế ta-xi có một thẻ căn cước để cho biết rằng họ được cấp phép bởi thành phố. Thẻ này sẽ được hiển thị trên bảng điều khiển của xe ta-xi.

Có 2 cách thức để đón ta-xi:

 • Gọi cho một xe ta-xi đến đón bạn. Bạn có thể tìm thấy số điện thoại của các công ty ta-xi trong các trang Vàng (xem trong mục “Các công ty Ta-xi”). Khi bạn gọi cho một xe ta-xi, các nhà điều hành sẽ yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ bắt xe, tên của bạn và có thể là địa chỉ đích đến càng tốt.
 • Đón ta-xi ở trạm ta-xi hoặc “gọi” một xe ta-xi trên đường bằng cách đứng trên vỉa hè và vẫy tay với một chiếc ta-xi không có khách đi ngang qua.

Đi bộ và đi xe đạp

Đi bộ và đi xe đạp là phương thức lành mạnh và rẻ tiền để đi xung quanh các thành phố và thị trấn của Canada. Đi xe đạp được phép trên hầu hết các tuyến đường. Tuy nhiên, nhiều thành phố cũng có làn đường và đường dẫn cụ thể cho người đi xe đạp. Khi bạn rời khỏi xe đạp của bạn không cần giám sát, hãy đảm bảo bạn đã khóa nó vào một giá xe đạp trên vỉa hè để tránh bị đánh cắp.

Bạn thường có thể nhận được một bản đồ mạng lưới xe đạp từ các cửa hàng xe đạp địa phương hoặc từ chính quyền thành phố (ở ki-ốt thông tin hoặc trực tuyến). Xe đạp có sẵn loại mới và loại đã sử dụng. Để mua một cái, tham khảo các trang Vàng hoặc tìm trên mạng internet các cửa hàng xe đạp ở khu vực của bạn. Người đi xe đạp thường có thể nhận được thông tin về các quy tắc của con đường từ các phòng ban thuộc chính quyền tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ đưa quy định về xe và lái xe.

– Nguồn: hotroduhoccanada

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC DTU
Trụ sở chính TP.Hồ Chí Minh: 158 Hồ Bá Kiện, P.15, Q.10, HCM, Việt Nam
Các văn phòng đại diện: (vui lòng liên hệ trước khi đến văn phòng đại diện)
- TP HCM Q1: Lầu 10, Tòa nhà Miss Aodai, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Q1, TP HCM, Việt Nam
- Hà Nội: 30D Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Website: www.dtu.com.vn - www.faircourse.com - www.duhocnhom.com -www.toikhacbiet.vn
Facebook: https://www.facebook.com/DuHocDTU Hotline : 0938.222.036 Email: info@dtu.com.vn
Điện thoại: (08).6276.9647
Hoặc bạn vui lòng dành chỉ khoảng 20 giây để điền thông tin sau, nhân viên của DTU rất thân thiện sẽ liên hệ tư vấn bạn tận tình: bit.ly/dtu_nhantinduhoc