Nghề nào dễ định cư sau khi tốt nghiệp tại Úc?

Gần đây có nhiều bạn hỏi tôi ngành nghề nào dễ xin định cư tại Úc sau khi hoàn thành khóa học và một trong những ngành nghề mà các bạn học sinh Việt Nam chọn nhiều nhất là ngành Accounting (Kế toán). Tuy nhiên một trong những vấn đề khiến cho quá trình chuẩn bị của các bạn gặp trở ngại đó là việc thiếu thông tin hay không biết tìm kiếm thông tin từ đâu. Tôi xin chia sẻ câu chuyện có thật như sau để giúp các  bạn có cái nhìn tổng quát và rút kinh nghiệm cho quá trình chuẩn bị cũng như chọn ngành học của mình

>> Tìm hiểu du học Úc

Tôi có một cậu em đang theo học accounting tại Sydney. Tôi gặp T sau khi đuợc giới thiệu của Bố cậu là bạn hữu của bậc sinh thành của tôi, T chia sẻ nguyện vọng và lỗi lo lắng của mình. Mặc dù mới sang Úc được hơn 1 năm nhưng T rất yêu thích cuộc sống ở đây, T muốn xin định cư ở lại sau khi học xong và có cơ hội cạnh tranh công bằng để phát triển nghề nghiệp của mình tai xứ sở Kangaroo này. Tuy nhiên T đang phải đương đầu với cái khó khăn lớn nhất của một du học sinh muốn xin ở lại theo diện tay nghề là ngành Accounting đang đòi hỏi 80 điểm, một con số mà rất rất ít học sinh có thể đạt được. T cũng xin lời khuyên là phải làm gì? Học gì? Ở đâu để ngay sau khi tốt nghiệp có thể xin định cư ở lại Úc.

Nhiều bạn học sinh nghĩ một cách đơn giản là cứ học ngành trong danh sách MLTSSL (danh sách ngành nghề ưu tiên để xin định cư tay nghề), tuy nhiên trên thực tế để xin visa 189/190 thì cần được thẩm định tay nghề. Mỗi một ngành nghề sẽ được thẩm định bởi một bộ phận quản lý cho nhóm ngành nghề đó và họ có nhiều điều kiện khác nhau, ví dụ như tiếng anh, số năm kinh nghiệm sau khi có bằng v.v… Vậy một bạn mới học xong ra trường lấy đâu ra kinh nghiệm để được thẩm định tay nghề?

>> Hội thảo “Du học thông minh, không lo tài chính lần IX”: Đánh tan nỗi lo tài chính

Tôi tiếp tục tìm câu trả lời cho T và khi lướt qua danh sách MLTSSL thì một ngành nghề tôi thấy khá hay và cũng đã được một số sinh viên nhắc tới. Nhân viên xã hội (Social Worker), họ là những người làm việc với các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng cho các cơ quan chính phủ và phi chính phủ, bao gồm bệnh viện, dịch vụ y tế cộng đồng và các trường học, các cơ quan vận động viện trợ, các trung tâm và các hội đồng địa phương với. Quay trở lại vấn đề thẩm định tay nghề thì ngành này thì yêu cầu những gì? Trước hết họ được thẩm định bởi AASW (Australian Association of Social Workers) và yêu cầu của họ như sau:

  1. Tiếng Anh IELTS 7 điểm hay những bài thí khác được chấp nhận bởi bộ di trú với giá tri tương đương.
  2. Bằng cấp phải được được công nhận bởi bộ AASW (Australian Association of Social Workers)
  3. 1000 tiếng học thực tập.

Hiện tại để được thư mời cho ngành này cần 60 điểm để nộp visa, nhưng vấn đề không dừng lại ở đây vì T đang theo học tại Sydney và theo thang tính điểm vì T lọt vào độ tuổi (18-24) khi hoàn thành khoá học chính vì vậy tổng số điểm T có thể đạt được lúc đó sẽ là 55 điểm vẫn còn thiếu so với yêu cầu. Với một thay đổi, giả sử nếu T chuyển sang học tại miền thưa dân thì số điểm đạt được sẽ là 65 điểm (thêm 10 điểm) thừa với điểm so với yêu cầu và T sẽ đạt được mục tiêu định cư của mình. Vì mới bắt đầu học kỳ hai của năm nhất đại học lên cũng không quá trễ cho T đưa ra một quyết định phù hợp với mục tiêu.

Tôi chia sẻ câu chuyện này cùng các bạn với hy vọng nếu các bạn cũng đang hoang mang trong những tình trạng tương tự có thể áp dụng phuong pháp này hay tìm hiểu sâu thêm cho mình một con đường mới phù hợp hơn. Nếu các bạn chưa rõ trường nào sẽ đạt được công nhận của AASW và các điều khoản khác cho thẩm định tay nghề có thể liên lạc chúng tôi để nhận sự giúp đỡ.

——–

Để biết thêm thông tin du học Úc, học bổng, chính sách định cư sau khi tốt nghiệp, quý phụ huynh và bạn HSSV vui lòng đăng kí tham dự hội thảo “Du học thông minh, không lo tài chính lần 9”:

– Thời gian: 14h00 – 18h00, Chủ Nhật, ngày 23/7/2017

– Địa điểm: Hội trường Lotus, Khách sạn Liberty 4, 265 Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM.

– Đăng kí tham gia tại đây: https://goo.gl/forms/4Wfcr8nVM8OVoED62

– Hotline: 0933.855.031

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC DTU
Trụ sở chính TP.Hồ Chí Minh: 158 Hồ Bá Kiện, P.15, Q.10, HCM, Việt Nam
Các văn phòng đại diện: (vui lòng liên hệ trước khi đến văn phòng đại diện)
- TP HCM Q1: Lầu 10, Tòa nhà Miss Aodai, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Q1, TP HCM, Việt Nam
- Hà Nội: 30D Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Website: www.dtu.com.vn - www.faircourse.com - www.duhocnhom.com -www.toikhacbiet.vn
Facebook: https://www.facebook.com/DuHocDTU Hotline : 0938.222.036 Email: info@dtu.com.vn
Điện thoại: (08).6276.9647
Hoặc bạn vui lòng dành chỉ khoảng 20 giây để điền thông tin sau, nhân viên của DTU rất thân thiện sẽ liên hệ tư vấn bạn tận tình: bit.ly/dtu_nhantinduhoc