Những điều cần biết về việc làm cho sinh viên quốc tế tại Canada

Những thông tin chính thống đầy đủ và hữu ích cho sinh viên quốc tế muốn tìm một công việc phù hợp ở Canada.

>> Tìm hiểu về du học Canada

>> Du học Canada không cần chứng minh tài chính

Khi tìm hiểu về Canada, mình biết sinh viên quốc tế có rất nhiều cơ hội làm việc. Tuy nhiên các chính sách được quy định chặt chẽ để đảm bảo mục tiêu “học tập hiệu quả”. Cụ thể như sau :

  1. Việc làm không cần giấy phép lao động (Work permit)

Việc làm On- Campus: Bạn có thể hiểu đó là hình thức làm việc tại các cơ sở lao động trong phạm vi trường. Bạn được làm thêm không giới hạn số lượng công việc trong trường và thời gian làm. Bạn phải theo học toàn thời gian tại một trường sau trung học, có study permit (giấy phép học tập) hợp lệ và được cấp mã SIN (mã số bảo hiểm xã hội). Nếu trường có nhiều cơ sở đào tạo trong cùng một thành phố thì bạn có thể làm ở bất kỳ cơ sở nào, nếu trường có nhiều cơ sở đào tạo ở khác thành phố thì bạn chỉ được phép làm ở cơ sở gốc (nơi bạn đăng ký học).

Việc làm Off campus: Được hiểu là làm việc tại các cơ sở lao động nằm ngoài phạm vi trường. Bạn được làm thêm tối đa 20h/tuần trong kỳ học và không giới hạn thời gian trong các kỳ nghỉ. Bạn phải theo học toàn thời gian tại một trường sau trung học có mã DLI (Designated Learning Institution) hoặc học nghề cấp trung học tại Quebec, study permit hợp lệ và được cấp mã SIN. Một số chương trình học sẽ không được phép làm thêm ngoài trường như các chương trình học tiếng hoặc các chương trình học mà khi kết thúc bạn không được cấp bằng tốt nghiệp, chứng nhận hoàn thành khóa học hoặc chứng chỉ tốt nghiệp.

Làm tình nguyện: có nghĩa là làm những công việc vì lợi ích cộng đồng và tình nguyện viên thường sẽ không được nhận lương cho việc mình làm. Các chương trình tình nguyện chỉ dành cho học sinh quốc tế theo học các chương trình sau trung học. Các hoạt động tình nguyện giúp bạn tham gia, hoạt động và làm quen với nhiều người trong cộng đồng tại Canada. Đây cũng là cách để nâng cao kỹ năng giao tiếp của bạn và hiểu rõ hơn về văn hóa Canada.

  1. Việc làm cần xin giấy phép lao động

Việc làm sau tốt nghiệp: Nếu bạn theo học các chương trình sau trung học tại Canada có thể được ở lại làm việc lên tới 3 năm với Post-Graduation Work Permit -PGWP (Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp). Bạn có thể xin PGWP mà không cần job offer (một vị trí công việc) và có thể làm bất kỳ ngành nghề gì thuộc bất kỳ lĩnh vực nào trong thời gian ở lại (miễn là hợp pháp). Kinh nghiệm làm việc thu được qua PGWP giúp bạn có đủ điều kiện để xin làm thường trú nhân tại Canada theo chương trình Experss Entry. PGWP được cấp cho sinh viên từ 18 tuổi trở lên đã tốt nghiệp một chương trình tối thiểu 8 tháng ở các cơ sở sau trung học, có study permit còn hiệu lực và phải nộp đơn xin PGWP trong 90 ngày sau khi được xác nhận hoàn thành chương trình học. Với chương trình từ 8 tháng đến dưới 2 năm thì PGWP có thời hạn bằng thời gian học; với chương trình từ 2 năm trở lên PGWP có thời hạn là 3 năm.

Việc làm cho vợ/chồng du học sinh: Nếu bạn đang học một chương trình toàn thời gian tại một cơ sở sau trung học và có một study permit hợp lệ thì bạn có thể xin open work permit (giấy phép làm việc mở) cho vợ/chồng của mình mà không cần có sự đồng ý nhận làm việc của bất kỳ cơ sở lao động nào. Với Open Work Permit, vợ/chồng của bạn có thể làm bất kỳ ngành nghề nào thuộc bất kỳ lĩnh vực gì trong giới gian bằng thời hạn ghi trên study permit của bạn.

Co-op/Internship: Nhiều nguồn thông tin cho rằng co-op là chương trình thực tập hưởng lương. Qua những gì mình tìm hiểu thì dường như mọi thứ không phải như vậy.

Co-op là một phần của chương trình học và bạn cần hoàn thành chương trình co-op theo đúng quy định của trường để xét tốt nghiệp. Sinh viên tham gia chương trình co-op được làm việc giống như những người lao động thực sự khác tại cơ sở lao động.

Internship là chương trình thực tập thuộc cấu trúc của chương trình học đã đăng ký. Nếu bạn làm việc theo chương trình Internship thường không làm việc như những lao động thực sự giống như các chương trình co-op.

Để được đi làm theo chương trình co-op hay internship, bạn cần xin một giấy phép lao động với các điều kiện sau:

Về cơ sở đào tạo

  • Là những cơ sở đào tạo có mã DLI

Về bản thân bạn

  • Có giấy phép du học còn hiệu lực
  • Tham gia học toàn thời gian tại các trường có mã DLI

Về chương trình học

  • Là các chương trình học thuật, học nghề hoặc đào tạo chuyên môn

Về chương trình co-op/internship

  • Công việc là một phần bắt buộc trong chương trình học và có xác nhận bằng thư từ trường
  • Co-op không được quá 50% tổng chương trình học.

Các lưu ý là:

  • Khi bạn tham gia chương trình co-op/internship, bạn có thể được hoặc không được trả lương.
  • Thời gian làm việc và hưởng lương theo chương trình co-op/internship không tính chung với quy định làm thêm của bạn.
  • Trường không có trách nhiệm đảm bảo một công việc co-op hay internship cho bạn mà sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm, giới thiệu, hướng dẫn, tổ chức tuyển dụng tới các cơ sở lao động phù hợp.
  • Bạn sẽ trực tiếp làm việc liên quan đến chương trình học để hiểu rõ và thực hành được những nội dung đã học vào công việc thực tế.
  • Sau thời gian co-op, bạn có thể được yêu cầu tự đánh giá quá trình làm việc và nhận đánh giá từ cơ sở lao động.
  • Có nhiều tổ chức độc lập công nhận các chương trình co-op của các trường từ cấp quốc gia, khu vực và tỉnh bang. Mỗi tổ chức đều có những tiêu chí riêng để chứng nhận chất lượng của các chương trình co-op.

Bạn sẽ không đủ điều kiện để tham gia chương trình co-op hay internship nếu :

  • Bạn học tiếng Anh/tiếng Pháp như một ngôn ngữ thứ 2 (ESL, FSL)
  • Tham gia khóa học dự bị
  • Tham gia học trong một chương trình vì lợi ích chung

Nhiệm vụ đầu tiên là của du học sinh là cần hoàn thành chương trình học hiệu quả. Nếu có thể, các bạn nên tìm hiểu và cố gắng đáp ứng yêu cầu của công việc liên quan tới lĩnh vực đăng ký học để hoàn thiện dần những tiêu chuẩn nghề nghiệp tương lai qua việc kết hợp cả lý thuyết và thực tế.

– Nguồn: hotroduhoccanada

Vì sao bạn nên đăng ký du học với DTU: https://bit.ly/2gohepd
Hãy xem hàng ngàn bạn trẻ du học sinh của DTU nói gì về chúng tôi: https://goo.gl/HG4ZgH
Hãy liên hệ Du Học DTU ngay hôm nay, hoặc có thể điền form thông tin sau để tư vấn viên liên hệ tư vấn miễn phí và tận tình: http://bit.ly/dtu_nhantinduhoc

CÔNG TY DU HỌC DTU 
Địa chỉ: 158 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP HCM, Việt Nam
Hotline: 0933.855.031
Email: info@dtu.com.vn
Website: https://www.dtu.com.vn 
Facebook: https://facebook.com/duhocDTU

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC DTU
Trụ sở chính TP.Hồ Chí Minh: 158 Hồ Bá Kiện, P.15, Q.10, HCM, Việt Nam
Các văn phòng đại diện: (vui lòng liên hệ trước khi đến văn phòng đại diện)
- TP HCM Q1: Lầu 10, Tòa nhà Miss Aodai, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Q1, TP HCM, Việt Nam
- Hà Nội: 30D Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Website: www.dtu.com.vn - www.faircourse.com - www.duhocnhom.com -www.toikhacbiet.vn
Facebook: https://www.facebook.com/DuHocDTU Hotline : 0938.222.036 Email: info@dtu.com.vn
Điện thoại: (08).6276.9647
Hoặc bạn vui lòng dành chỉ khoảng 20 giây để điền thông tin sau, nhân viên của DTU rất thân thiện sẽ liên hệ tư vấn bạn tận tình: bit.ly/dtu_nhantinduhoc