Vài điều cần biết về Thụy Sỹ

*Cách giao tiếp cư xử thường ngày.

 1. Bắt tay là 1 hình thức chào hỏi phổ biến ở Thụy Sỹ. Ngay cả khi bạn đã thiết lập 1 mối quan hệ với người Thụy Sỹ đó bạn cũng nên bắt tay khi bắt đầu gặp mặt và trước khi ra về.
 2. Người Thụy Sỹ (ở tiếp giáp các nước Pháp hoặc Ý) cả nam và nữ đều có thể ôm hôn người đối diện, cái đó tùy thuộc vào sự gần gũi, thân thiết của họ. Ở vùng nói tiếng Đức hôn chỉ xảy ra giữa những người bạn thật sự thân thiết, còn đối với phụ nữ thì ôm đối với họ là việc bất bình thường.
 3. Là 1 khách viếng thăm, dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng đừng nên ôm hôn người đối diện (dù cùng hay khác giới) trước khi biết chắc chắn rằng bạn và họ thật sự thân thiết.
 4. Bất kì một du khách nào đến Thụy Sỹ cũng nên cố gắng học những câu chào hỏi của từng vùng. Vd: nên nói grüezi khi ở vùng tiếng Đức, bonjour ở vùng tiếng Pháp và buon giorno ở vùng tiếng Ý. Nó cũng thường được dùng khi bạn vô các nơi công cộng như Shop, Supermarket,……
 5. Khi bạn gặp mặt một nhóm người. Bạn nên chờ để 1 người trong nhóm giới thiệu. Trong lúc người đó giới thiệu thì bạn nên ở tư thế đứng.
 6. Ở những vùng giàu tính truyền thống như nông thôn đàn ông thường ngả mũ khi gặp 1 người quen trên phố.
 7. Bạn nên đặc biệt quan tâm đến người cao tuổi. Ví dụ như khi trên phương tiện công cộng bạn nên nhường ghế cho những người cao tuổi.

*Thụy Sỹ là đất nước rất tuân thủ luật pháp, nên tránh làm những việc sau đây: 

 1. Không vứt rác bừa bãi.
 2. Không vượt đèn đỏ
 3. Không làm ồn quá mức vào đêm hôm thứ 7
 4. Không rửa xe hoặc cắt cỏ vào sáng Chủ Nhật

*Một số hành vi, thái độ và tư thế cần lưu ý: 

 1. Không để tay trong túi quần,nhất là khi đang nói chuyện.
 2. Không ngồi vắt chân chữ ngũ.
 3. Không nên dùng tay đập hay vỗ vào lưng đồng nghiệp.
 4. Không được dùng ngón trỏ chỉ vào người khác.
 5. Tuy nhiên đất nước sinh đẹp này vẫn còn một số điều bất cập như: vẫn còn cảnh thanh niên nhai kẹo cao su ở nơi công cộng của các thành phố lớn. Chuyện chen lấn, xô đẩy khi xếp hàng (vô Shop hay supermarket) cũng không phải là hiếm.
 6. Luật giao thông tại Thụy sỹ rất nghiêm khắc, nó đòi hỏi bạn phải luôn luôn tuân thủ các quy tắc để đảm bảo an toàn giao thông. Sự vi phạm nghiêm trọng sẽ có thể khiến bạn vô tù.
 7. Trả tiền taxi có thể sẽ rất đắt ở các thành phố lớn.  Bạn có thể trả bằng euro nhưng họ sẽ trả lại cho tiền dư cho bạn bằng frang Thụy Sỹ. Tiền bo thật sự cũng không cần thiết (vì tiền bạn trả cho khách sạn & nhà hàng luôn được tính thêm 15% khi bạn thanh toán theo luật Thụy Sỹ), số tiền bạn thanh toán thường luôn dc làm tròn.
 8. Phương tiện công cộng tại Thụy Sỹ thì rất nhiều và đa dạng (đặc biệt là rất mới) nên bạn  muốn đi đâu cũng dễ. Nhưng bạn luôn luôn phải mang theo tiền xu trong người thì mới được lên xe.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC DTU
Trụ sở chính TP.Hồ Chí Minh: 158 Hồ Bá Kiện, P.15, Q.10, HCM, Việt Nam
Các văn phòng đại diện: (vui lòng liên hệ trước khi đến văn phòng đại diện)
- TP HCM Q1: Lầu 10, Tòa nhà Miss Aodai, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Q1, TP HCM, Việt Nam
- Hà Nội: 30D Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Website: www.dtu.com.vn - www.faircourse.com - www.duhocnhom.com -www.toikhacbiet.vn
Facebook: https://www.facebook.com/DuHocDTU Hotline : 0938.222.036 Email: info@dtu.com.vn
Điện thoại: (08).6276.9647
Hoặc bạn vui lòng dành chỉ khoảng 20 giây để điền thông tin sau, nhân viên của DTU rất thân thiện sẽ liên hệ tư vấn bạn tận tình: bit.ly/dtu_nhantinduhoc